top of page
  • Ảnh của tác giảannie_

5 Hiểu Lầm Thường Gặp Về Thỏ


Chú thỏ hả miệng

Theo thống kê, hiện có đến 1,1 triệu chú thỏ được nuôi như thú cưng ở Anh. Thỏ có thể trở thành một vật nuôi tuyệt vời cho bạn, vì chúng thông minh, đáng yêu và cũng đầy cá tính.


Tuy nhiên, nhiều chủ sở hữu thỏ không nắm đủ thông tin về loài động vật phức tạp này. Theo Báo cáo Paw của PDSA năm 2023, mối lo ngại lớn nhất mà thỏ phải đối mặt là chủ sở hữu thiếu kiến thức về các nhu cầu chăm sóc thỏ cơ bản.


Vì vậy, để giúp bổ sung kiến thức cho những người chủ nuôi thỏ tiềm năng trong tương lai gần, chúng tôi sẽ làm rõ 5 hiểu lầm phổ biến về thỏ mà bạn thường gặp phải.


1. Tuổi thọ của thỏ không cao


Bạn có biết chú thỏ già nhất có thể sống được 18 năm không? Flopsy hiện đang giữ kỷ lục thế giới với danh hiệu chú thỏ sống lâu nhất.


Tuổi thọ trung bình của một con thỏ thuần hóa là từ 8-12 năm. Vì vậy, với sự chăm sóc, môi trường sống và mức độ quan tâm phù hợp, một chú thỏ có thể sống lâu dài. Giống như chó và mèo, thỏ cũng là một người bạn tuyệt vời!


2. Thỏ có thể sống một mình


Theo PDSA, khoảng 42% thỏ ở Anh sống một mình. Những chú thỏ trong tự nhiên thường sống cùng nhau, vì vậy đây là một thống kê tương đối đáng buồn.


Những chú thỏ rất coi trọng tình bạn và việc bầu bạn với nhau cũng như chúng coi trọng thức ăn. Chúng nên được nuôi giữ với ít nhất một chú thỏ khác. Điều này đảm bảo luôn có một người bạn xung quanh để nó có thể trò chuyện, chơi đùa với nhau.


Những chú thỏ bị nhốt một mình có nguy cơ trở nên căng thẳng, buồn chán và thậm chí gặp vấn đề về sức khỏe. Thực sự liều thuốc tốt nhất cho chú thỏ của bạn là một chú thỏ khác!


Trong tự nhiên, thỏ đực và thỏ cái sẽ sống với nhau như một cặp đôi gắn kết. Đây là cách sống tự nhiên nhất của thỏ, vì vậy cách này cũng hiệu quả nhất với thỏ cưng. Tất nhiên, sẽ cần phải xem xét để ngăn chặn sinh sản…


3. Thỏ rất dễ chăm sóc


Với khuôn mặt nhỏ nhắn mịn màn và chiếc mũi ươn ướt, thoạt nhìn, những chú thỏ dường như là thú cưng hoàn hảo để giải tỏa căng thẳng. Thông thường, những người chủ tương lai sẽ thấy việc sở hữu những chú thỏ dễ dàng hơn là sở hữu một con mèo hoặc một con chó.


Sự thật là thỏ là loài động vật tốn nhiều thời gia nđể nuôi dưỡng và đôi khi còn khó sở hữu. Nếu bạn không thể nuôi được chó hoặc mèo, bạn chắc chắn không thể sở hữu thỏ.


Bạn có biết những chú thỏ cũng trải qua giai đoạn vị thành niên không? Khi chúng trưởng thành về mặt sinh dục, thường sẽ có sự thay đổi rõ rệt về hành vi. Thỏ có thể trở nên hung dữ và bảo vệ lãnh thổ quá mức trong thời gian này. chúng gầm gừ, cắn, lao tới và tấn công chủ của mình. Hành vi này gây khó chịu và những người chủ sở hữu không chuẩn bị trước có thể thấy giai đoạn này cực kỳ khó đối phó.


Bên cạnh hành vi thất thường có thể xảy ra này, thỏ cần được vệ sinh hàng ngày, không gian chuồng, không gian vui chơi rộng rãi và chủ nhân sẽ cần dành thời gian hàng ngày cho chú thỏ của mình.


Để kết nối với thỏ đòi hỏi sự kiên nhẫn và rất nhiều nỗ lực của chủ sở hữu. Vì vậy, trái với những ý kiến ​​phổ biến, thỏ không phải là một thú cưng dễ nuôi mà đòi hỏi sự cống hiến rất lớn.


4. Nuôi thỏ tương đối rẻ


Bạn có biết một cặp thỏ có thể ngốn đến 300 triệu trong suốt cuộc đời của chúng không? Mặc dù bản thân thỏ thường có thể được mua với giá rẻ, nhưng đừng để điều này đánh lừa bạn nghĩ rằng thỏ là một loài vật nuô rẻ tiền…


Thỏ cần được tiêm phòng, tiêm lại hàng năm, triệt sản và nên mua bảo hiểm.


Hãy nhớ rằng, thỏ là những sinh vật cực kỳ năng động. Chúng dành thời gian trong tự nhiên để tìm kiếm thức ăn và chạy nhảy xung quanh. Nhiều chủ sở hữu không nhận ra không gian và chi phí cần thiết để nuôi thỏ đúng cách. Một chuồng lớn và lối đi cố định, rộng rãi, an toàn là điều cần thiết đối với thỏ.


Thỏ cũng cần rất nhiều thức ăn trong suốt cuộc đời của chúng. Thỏ cần cỏ khô tươi hàng ngày, nhiều loại rau và thức ăn hạt chất lượng cao. Chi phí có thể tăng lên nhanh chóng, vì vậy có thể dự đoán rằng những người nuôi thỏ có thể phải tốn đến 20 triệu một năm.


5. Thỏ rất thích được ôm ấp!


Những chú thỏ trông giống như một con vật cưng lông xù, quấn quýt bạn hoàn hảo, tuy nhiên, đừng để bị đánh lừa bởi vẻ ngoài mềm mại của chúng.


Thỏ rừng là loài động vật sống trên mặt đất, trốn tránh sự săn mồi trong tự nhiên bằng cách đào hang và sống trong hang. Việc được ôm ấp và nâng lên khỏi sàn hoàn toàn đi ngược lại bản chất của một con thỏ. Hầu hết chúng không có vẻ thích thú khi được chủ nhân của chúng ôm ấp.


Chính vì điều này mà thỏ không phải là vật nuôi tốt nhất cho trẻ em. Thỏ mạnh mẽ, nhanh nhẹn và chúng sẽ đá, vùng vẫy thậm chị có khả năng cắn bạn khi được bế lên. Kiểm soát một chú thỏ gắt gỏng có thể rất khó khăn và việc xử lý đòi hỏi sự tự tin. Trẻ em có thể vô tình làm đau thỏ hoặc tự làm đau mình khi cố gắng bế nó lên.


Điều này có thể gây thất vọng cho những đứa trẻ muốn có một người bạn lông mềm để chúng có thể ôm ấp. Những chú thỏ không phải là lựa chọn phù hợp cho những ai đang tìm kiếm một con vật cưng dễ bảo, quấn quýt và ngoan ngoãn.


Sở hữu thỏ có thể khó khăn khi bạn chưa chuẩn bị sẵn sàng cho thực tế mà bạn có thể phải đối diện. Điều quan trọng là đảm bảo bạn hiểu đầy đủ trách nhiệm to lớn mà bạn đang thực hiện khi nhận nuôi một cặp thỏ. Đối với những người chủ phù hợp, những người có thể dành nhiều không gian, thời gian, tiền bạc và sự chú ý cho chúng, những chú thỏ sẽ là những người bạn đồng hành tuyệt vời nhất.


Petmall cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại ở những số kế tiếp!

487 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comentarios

Obtuvo 0 de 5 estrellas.
Aún no hay calificaciones

Agrega una calificación
bottom of page