top of page

Border Collie - Một trong những giống chó thông minh nhất thế giới | Petmall

Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó trung thành, dễ đào tạo và có chỉ số thông minh cao thì Border Collie - chó chăn cừu là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo. Theo Petmall, đây là một trong top 6 giống chó thông minh nhất trên thế giới và trung thành với chủ nhân. Không chỉ có vẻ ngoài thân thiện mà sự trung thành của chó chăn cừu với chủ nhân cũng được đánh giá rất cao.

Hình ảnh Coolie
Border Collie - Giống chó được đánh giá là rất thông minh

Nguồn gốc của giống chó Border Collie - Petmall

Border Collie là một giống chó chăn gia súc, chúng được biết đến là giống chó chăn cừu xuất sắc, đã được nuôi dưỡng để chăn gia súc dọc biên giới Anh-Scotland trong khoảng 300 năm.


Theo Petmall tìm hiểu thì Collie là sản phẩm của sự lai tạo giữa những con chó chăn gia súc thời La Mã cổ đại và thời Viking. Giống chó này được coi là một trong những giống chó thông minh nhất và đã được công nhận về chỉ số IQ cao khi Collie đã có những màn biểu diễn và thể hiện vượt trội hơn những giống chó chăn cừu khác trong các cuộc thi về sự nhanh nhẹn cũng như tư duy.


Không chỉ vậy, Collie rất giỏi trong việc chăn gia súc nên đến tận bây giờ chúng vẫn được con người nuôi dưỡng và dạy bảo để giúp đỡ trong việc chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhất là trong việc chăn nuôi cừu.Border Collie
Coolie được lai tạo bởi các giống chó thông minh nhất

Đặc điểm ngoại hình của Border Coolie - Petmall

Một con chó Border Collie khi trưởng thành cao khoảng 18–22 inch (46–58 cm) tính đến vai và nặng 30–55 pound (14–25 kg). Collie thường có lông dài, màu đen trắng nhưng đôi khi có màu đỏ trắng hoặc ba màu. Một số cá thể có kiểu lông màu merle hoặc lốm đốm, trong đó các mảng màu có sắc tố đậm hơn phủ lên các mảng có sắc tố nhạt hơn cùng màu.


Đầu giống chó này nhỏ, mõm dài và tai lớn. Chúng có đôi mắt sắc bén cùng với gương mặt trông rất thông minh. Ngoài ra, đuôi của giống chó này rất đẹp, dài ít nhất tới khủy chân sau. Đuôi sẽ dựng lên khi chó border collie bị kích thích hoặc hưng phấn.


banner

Tính cách và những đặc điểm nổi trội của chó chăn cừu - Petmall

Border Collie có bản năng phi thường và khả năng vượt trội trong việc quan sát và học hỏi. Một trong những tài năng lớn nhất của nó là khả năng làm việc ngoài tầm nhìn của chủ nhân mà không cần lệnh. Việc nhân giống dựa trên khả năng làm việc này đã khiến giống chó này trở thành giống chó hàng đầu thế giới chó chăn cừu - công việc mà Border Collie vẫn được sử dụng trên toàn thế giới.


Một trong những hành động nổi tiếng là khi chăn cừu, Border Collie trừng mắt nhìn những con cừu để đe dọa chúng làm theo những gì mà Collie muốn. Hành vi này, được gọi là ra lệnh bằng “mắt”, có thể xuất phát từ tổ tiên sói của giống chó này, chúng nhìn chằm chằm vào nạn nhân để giúp thiết lập sự thống trị của chúng trước khi tấn công nó.border collie
Border Collie có trí thông minh vượt trội

Ngoài ra, theo Petmall tìm hiểu các puppy thuộc dòng Collie cũng thông minh hơn so với những giống chó kiểng khác từ khi mới sinh ra. Lý do là ngay từ rất nhỏ, chó mẹ Collie đã đào tạo và chỉ dạy các chó con của mình về hành vi, sự trung thành với chủ nhân và cách để quan sát mọi thứ xung quanh.


Không giống như những giống chó khác, Collie rất chú tâm trong việc dạy con tư duy và sự nhanh nhẹn thậm chí một số puppy nếu sống ở Thảo Nguyên còn được chó mẹ dạy chăn cừu, chăn nuôi gia súc, gia cầm hằng ngày. Đây là đặc điểm nổi bật đưa tên tuổi Collie vào danh sách top 6 giống chó thông minh nhất thế giới.


chó con giống Border Collie
Collie có khả năng học hỏi nhanh hơn các giống chó khác

Cách chăm sóc chó chăn cừu Border Collie - Petmall

Đầu tiên là cân bằng dinh dưỡng trong các khẩu ăn. Theo Petmall, do loài chó Border Collie rất dễ béo phì nếu như ăn dư lượng thức ăn nên các bạn cần phải thiết lập chế độ, khẩu phần ăn hợp lý cho chúng. Các sen nên cho chúng ăn 3 bữa chính và 1 phụ bữa phụ trong 1 ngày là đủ. Trong mỗi bữa ăn, chủ nuôi nên cân bằng chất đạm và chất béo để tránh tình trạng thừa chất nhé.


Thứ hai là cung cấp một không gian thoải mái cho Border Collie vì giống chó này rất thích hoạt động và nhiều năng lượng. Vận động nhiều cũng giúp Collie tăng cường tư duy và khả năng quan sát hơn.


Cuối cùng là sự huấn luyện cho Collie ngay từ khi lần đầu rước bé về nhà. Tuy nói Collie thông minh và học hỏi nhanh nhưng chúng cũng rất bướng bỉnh khi không được vui chơi và chạy nhảy. Do đó, bạn nên mua những dụng cụ huấn luyện để có thể dạy bảo bé Collie nghe lời hơn nhưng đồng thời cũng đừng quên những phần thưởng cho bé khi bé nghe lời nhé!


Trên đây là bài viết về giống chó Border Collie - một trong những giống chó thông minh nhất thế giới. Nếu bạn đang tìm kiếm những sản phẩm chất lượng và giá cả hợp lý cho các bé yêu nhà mình thì hãy ghé ngay website của Petmall dưới đây nhé.


banner

Chu đáo, nhanh chóng trong từng đơn hàng

10 Trần Não, P.An Khánh, Tp.Thủ Đức, HCM.

103 Thảo Điền, P.Thảo Điền, Tp.Thủ Đức, HCM.

Hotline: 090284894992 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page